วิทยาลัยเทคโนโลยีสยาม ร่วมกับ บริษัท คลาวด์เซต เอเซีย จำกัด จัดพิธีลงนามความร่วมมือการจัดตั้งศูนย์ฝึกอบรม CalCes เมื่อวันเสาร์ที่ 16 ธันวาคม 2566 ณ อาคารโครนอส สาทร ชั้น 9 เพื่อส่งเสริมความรู้ด้านความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์ (Cybersecurity) สำหรับหลักสูตรระดับปริญญาโท (Master of Science in Professional Cybersecurity) และหลักสูตรระยะสั้น นำโดย อธิการบดีวิทยาลัยเทคโนโลยีสยาม ผศ.พรพิสุทธิ์ มงคลวนิช เข้าร่วมลงนามความร่วมมือฯ กับประธานกรรมการการบริการ บริษัท คลาวด์เซค เอเซีย จำกัด คุณกฤษณยศ บูรณะสัมฤทธิ พร้อมทั้งกล่าวถึงความสำคัญของการก่อตั้งศูนย์ฝึกอบรม CalCes จากผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยไซเบอร์ ผู้อำนวยการ CalCes ดร.วารินทร์ แคร่า และอาจารย์ประจำหลักสูตร Professional Cybersecurity พล.ต.อ.ผศ.ดร.สุธี จันทรพันธุ์ ตลอดจนการเข้าร่วมกิจกรรมของคณาจารย์ แขกผู้มีเกียรติ และสื่อมวลชนเข้าร่วมเป็นสักขีพยานในครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์ เพื่อผลิตมหาบัณฑิตให้เป็นผู้มีความรู้ความสามารถในการป้องกันและแก้ไขอันตรายทางไซเบอร์ให้กับข้อมูล ตลอดจนให้ความสำคัญกับการศึกษาและนวัตกรรม การใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ Internet of Things ที่เป็นการเข้าถึงและจัดเก็บข้อมูลจำนวนมากบนอินเทอร์เน็ต ซึ่งมีความเสี่ยงที่จะถูกโจมตีได้เสมอ และอาจนำพาความเสียหายมาสู่ข้อมูลที่เป็นความลับขององค์กรได้ จึงเห็นสมควรที่จะจัดตั้งหลักสูตร Cybersecurity ในระดับปริญญาโท และหลักสูตรระยะสั้น เพื่อเสริมสร้างและต่อยอดความรู้ให้กับผู้บริหารระดับสูง ผู้ที่ปฏิบัติงานที่เกี่ยวข้องกับข้อมูลสำคัญขององค์กร เช่น ฝ่ายทรัพยากรบุคคล ฝ่ายการเงิน ฝ่ายไอที เป็นต้น และสำหรับบุคคลทั่วไป ให้เป็นบุคลากรที่เป็นผู้เชี่ยวชาญในการป้องกันและแก้ไขสถานการณ์คุกคามทางไซเบอร์สู่องค์กรของตนได้ และรองรับความต้องการผู้เชี่ยวชาญด้าน Cybersecurity ระบบสารสนเทศต่าง ๆ ขององค์กรในภาคอุตสาหกรรม รวมทั้งเป็นศูนย์ฝึกอบรมในด้านสาขาวิชาอื่น ๆ ที่เน้นการจัดการเรียนการสอนเชิงบูรณาการกับการทำงาน